Xác định tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người chính xác nhất

Tiêu chuẩn văn phòng m2/người nói cách khác là tiêu chuẩn diện tích văn phòng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Sau đây xin mời quý bạn đọc cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng được đo bằng m2/người.

Cách tính tiêu chuẩn diện tích văn phòng dựa vào yếu tố nào?

Nói đến các yếu tố tác động trực tiếp đến cách tính tiêu chuẩn diện tích văn phòng thì có rất nhiều yếu tố khác nhau, nhưng điển hình nhất vẫn là:

Cách tính tiêu chuẩn diện tích văn phòng dựa vào yếu tố nào?
Cách tính tiêu chuẩn diện tích văn phòng dựa vào yếu tố nào?

– Tổng số cán bộ nhân viên làm việc trong giờ hành chính.

– Có bao nhiêu người làm việc cố định và có bao nhiều người thường xuyên phải ra ngoài.

– Tần suất diễn ra các cuộc họp của công ty như thế nào? quy mô khoảng bao nhiêu người tham gia?

– Đội ngũ lãnh đạo trong công ty có bao nhiều người và trong số đó có những ai bắt buộc phải cần dùng đến phòng riêng để làm việc.

– Đối tác, khách hàng của công ty có thường xuyên đến làm việc tại văn phòng hay không? {…}

Tiêu chuẩn văn phòng m2/người

Nếu bạn đang băn khoăn không biết xác định tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người như thế nào, hãy tham khảo những thông số cụ thể đực áp dụng riêng cho từng trường hợp sau:

Tiêu chuẩn văn phòng m2/người dành cho lãnh đạo

Tiêu chuẩn văn phòng m2/người dành cho lãnh đạo
Tiêu chuẩn văn phòng m2/người dành cho lãnh đạo

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng dành cho các cấp lãnh đạo từ Giám đốc trở lên sẽ dao động trong khoảng từ 10 -18,5 m2.

Tùy vào tính chất công việc và nhu cầu, cũng như khả năng tài chính của từng công ty mà chúng ta có thể thiết kế nơi làm việc cho lãnh đạo ở phòng kín hay thiết kế theo xu hướng mở để tăng sự tương tác với nhân viên.

Tiêu chuẩn văn phòng m2/người dành cho nhân viên có vị trí linh hoạt

Nếu như tổng thời gian làm việc tại bàn chỉ khoảng 40%/ ngày thì những người này sẽ thuộc nhóm nhân viên có vị trí linh hoạt.

Theo đó, tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2 người dành cho họ không cần quá rộng rãi như những người cần chỗ ngồi làm việc cố định. Diện tích tối đa dành cho họ chỉ khoảng 3,0m2 là phù hợp.

Tiêu chuẩn văn phòng m2/người dành cho nhân viên có vị trí cố định

Những người có tính chất công việc đòi hỏi thời gian phải làm việc tại bàn lên đến 60% sẽ được xếp vào danh sách những nhân viên có vị trí ngồi cố định.

Tiêu chuẩn văn phòng m2/người dành cho nhân viên có vị trí cố định
Tiêu chuẩn văn phòng m2/người dành cho nhân viên có vị trí cố định

Do vậy, tiêu chuẩn diện tích văn phòng dành cho họ cần phải đam bảo sự thoải mái, giúp họ dễ dàng thao  tác và không gây cảm giác bức bí, bất tiện. Diện tích tối đa dành cho nhân viên có vị trí ngồi cố định là 4,5m2.

Tiêu chuẩn văn phòng m2/người cho nhân viên không cần chỗ ngồi cố định

Những nhân viên không cần chỗ ngồi cố định là nhưng người thường xuyên phải làm việc bên ngoài văn phòng công ty, thời gian họ có mặt ở văn phòng chỉ rất ngắn và chỉ là để thảo luận một vấn đề gì đó. Vì thế, tiêu chuẩn diện tích văn phòng tối đa danh cho họ chỉ khoảng 1,5m2/người.

Ngoài những thông số này, chúng ta cũng có thể áp dụng cách tính thể tính không gian văn phòng trung bình của mỗi người (m3) để xác định tiêu chuẩn diện tích văn phòng.

Theo các Kiến trúc sư chuyên nghiệp thì với cách tính này mỗi người sẽ cần từ 10m3 đến 11m3 không gian. Với văn phòng cao 3m, diện tích trung bình dành cho chỗ ngồi của mỗi người sẽ là 3,3 – 3,7 m2. Đây là tiêu chuẩn chung chứ không áp dụng cho chức vụ, cấp bậc hay vị trí làm việc.

Tuy nhiên, để xác định tiêu chuẩn văn phòng m2/người một cách chính xác và khoa học nhất, chúng ta nên nhờ đến sự tư vấn miễn phí từ các công ty thiết kế thi công nội thất văn phòng chuyên nghiệp.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *