Gỗ gù hương có mấy loại? có tốt không và cách nhận biết chính xác nhất

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc gỗ gù hương có tốt không? gỗ gù hương và mấy loại cũng như cách nhận biết gỗ gù hương tốt đơn giản nhất. Nếu bạn cũng quan tâm tới những vấn đề này thì hãy cùng thietkenoithat24h.org tham khảo ngay nhé.

Tìm hiểu về cây gỗ gù hương và cách nhận biết gỗ gù hương

Một số thông tinn về cây gỗ gù hương

Trước khi cùng tìm hiểu về cách nhận biết gỗ gù hương thì chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm chung của loại cây này nhé.

Cây gỗ gù hương hay còn gọi với các tên khác như vù hương, xá xị có tên khoa học là Cinnamomum balansae Lecomte. Loại cây này cao trung bình từ 25 – 30m. Ở những vùng đất tốt, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt thì chiều cao của chúng có thể lên tới 50m. Đường kính thân cây từ 0,7 – 1,2m.

Một số thông tinn về cây gỗ gù hương
Một số thông tinn về cây gỗ gù hương

Cây gỗ gù hương có cành nhẵn, khi khô thì có màu hơi đen. Lá cây mọc cách, hình bầu dục dài từ 9 – 11cm, rộng 4 – 5cm. Cụm hoa chùy mọc ở nách lá dài 4 – 5cm. Cuống hoa dài 1 – 4mm. Quả cây gù hương hình cầu, đường kính từ 8 – 10mm được đính trên đế hoa hình chén.

Thân và lá cây gù hương có chứa tinh dầu. Hạt chứa dầu béo. Loại cây này cũng có mùi hương rất đặc trưng. Và đây cũng chính là những đặc điểm ảnh hưởng tới gỗ gù hương có tốt không cũng như cách nhận biết gỗ gù hương.

Gỗ gù hương có mấy loại?

Hiện nay có không ít người vẫn băn khoăn rằng gỗ gù hương có mấy loại hoặc không biết cách nhận biết gỗ gù hương vì sợ nhầm lẫn với những loại gỗ khác. Trên thực tế, cây gù hương là loại cây thuộc nhóm gỗ hương. Có thể kể tới một số tên như: giáng hương, gỗ hương,…

Còn riêng đối với gỗ gù hương thì chỉ có một loại duy nhất. Chính vì vậy, để không nhầm lẫn với bất kể loại gỗ nào khác thì bạn cần phải có kinh nghiệm trong việc lựa chọn loại gỗ này hoặc cũng có thể tìm sự hỗ trợ tù những người am hiểu về gỗ để chọn được những sản phẩm được làm từ gỗ gù hương chuẩn nhất.

Gỗ gù hương có tốt không?

Gỗ gù hương hiện nay được dùng rất phổ biến cả trong y khoa lẫn nội thất. Vậy những sản phẩm làm từ gỗ gù hương có tốt không? Để có được câu trả lời chính xác nhất thì chúng ta cần phải nắm rõ những bản chất của loại gỗ này.

Gỗ gù hương có tốt không?
Gỗ gù hương có tốt không?

Cụ thể, gỗ gù hương như đã nói ở trên, chúng có mùi hương rất đặc trưng nên những sản phẩm làm từ loại gỗ này có khả chống mối mọt, côn trùng tấn công. Không chỉ vậy, loại gỗ này cũng độ dẻo dai, độ bền rất tốt. Chúng ít khi bị co ngót, rạn nứt.

Thông thường những cây gỗ lâu năm thường không bị co ngót, bị nứt. Nếu chọn phải gỗ còn non thì khả năng bị rạn nứt càng lớn.

Khả năng chịu nước của loại gỗ này cũng được đánh giá rất cao.

Với tính thẩm mỹ cao, loại gỗ này hiện nay được sử dụng nhiều để làm sập, tủ, giường, làm đồ mỹ nghệ, khắc tượng Phật,…

Cách nhận biết gỗ gù hương

Để tránh chọn nhầm những loại gỗ khác thì bạn cần nắm rõ cách nhận biết gỗ gù hương. Theo đó, bạn cần phải nắm được những thông tin, đặc điểm cơ bản của loại cây gỗ này như ở phần đầu bài viết chúng tôi đã chia sẻ.

Cách nhận biết gỗ gù hương
Cách nhận biết gỗ gù hương

Bên cạnh đó, điều đặc biệt ở loại cây này chính là mùi hương. Và đây cũng là một trong những yếu tố được nhiều người sử dụng để nhận biết loại gỗ này. Đó là với những gỗ có mùi hương càng nhẹ thì nghĩa là lượng tinh dầu  trong gỗ càng thấp. Thông thường gỗ càng lâu năm thì lượng tinh dầu càng ít đi. Và đây cũng là yếu tố giúp chúng không bị co ngót, không bị rạn nứt.

Còn nếu như gỗ gù hương còn non, lượng tinh dầu nhiều, mùi hương đậm đặc thì chúng rất dễ bị nút nẻ khi dùng.

Có thể bạn quan tâm: Chất lượng gỗ Bình linh có tốt không? dùng để làm gì?

Hi vọng rằng, qua nội dung bài viết này các bạn đã biết cách nhận biết gỗ gù hương cũng như trả lời được những băn khoăn như gỗ gù hương có tốt không, gỗ gù hương có mấy loại.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *